Home » Life » 10 điều nên biết về Olympic Mùa đông Sochi 2014

10 điều nên biết về Olympic Mùa đông Sochi 2014

1 – Logo

Logo của thế vận hội mùa đông năm nay được thiết kế đơn giản, chứa đựng hình ảnh về mùa đông và bản sắc dân tộc của nước Nga, bên cạnh đó là nền màu xanh da trời chủ đạo và tên miền được dùng nhiều nhất ở Nga “.ru”.

Image

2 – Linh vật

Linh vật của Thế vận hội mùa đông năm nay gồm: gấu trắng Bắc cực, thỏ rừng châu Âu và báo hoa mai Amur.

Image

3 – Thời gian & Địa điểm

Thế vận hội mùa đông năm nay diễn ra từ ngày 8 đến ngày 23/2/2014 tại thành phố Sochi, Liên bang Nga.

Thành phố Sochi có diện tích 3.526km vuông với hơn 350.000 người dân. Sochi là thành phố nghỉ mát lớn nhất nước Nga. Trong hai thập niên gần đây, thành phố Sochi nổi lên bởi liên hoan phim Kinotavr được tổ chức tại khách sạn Zhemchuzhina.

11 địa điểm thi đấu không nằm trong đô thị Sochi mà ở 2 khu ngoại ô: Adler ven bờ biển và Krasnaya Polyana ở vùng núi. Vùng Đại Sochi trải dài 90 dặm bên Bờ biển Đen và được xem là khu đô thi dài nhất châu Âu.

Image

4 – Các môn thi đấu

Olympic năm nay có sự tham gia của 6000 vận động viên đến từ 88 đoàn thể thao đại diện cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 7 đoàn lần đầu tiên tham dự (gồm: Dominica, Malta, Paraguay, Timor Leste, Togo, Tonga và Zimbabwe).

Thế vận hội lần này có 15 môn với 98 nội dung, bao gồm các môn: trượt tuyết đổ đèo, hai môn phối hợp, trượt xe lòng máng, trượt tuyết băng đồng (địa hình bằng phẳng không có dốc để tăng tốc độ), curling, trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết tự do, hockey, trượt ván lòng máng, trượt tuyết phối hợp nhảy xa và đường trường, trượt ván lòng máng nằm sấp, trượt băng tốc độ cự li ngắn, trượt tuyết nhảy xa, trượt ván tuyết, và trượt băng tốc độ.

Image

5 – Ngọn đuốc Olympic

Ngọn đuốc thiêng Olympic được lấy từ Hy Lạp đã trải qua hành trình 83 đất nước và ghé thăm 130 thành phố, với tổng quãng đường 40.000km trong vòng 123 ngày.

Ngọn đuốc sử dụng tại Olympic Sochi 2014 được sản xuất bởi tập đoàn Krasnoyarsk (tập đoàn chuyên chế tạo tên lửa và tham gia vào các dự án lớn liên quan đến sản xuất tàu vũ trụ). Cây đuốc có kích thước gần 1m, nặng 1.8 kg. Được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia do Vladimir Pirozhkov và Andrei Vodyanik đứng đầu, ngọn đuốc Olympic Sochi được làm bằng crom với các chi tiết màu đỏ – trắng, màu truyền thống của thể thao Nga.

Image

6 – Huy chương vàng

Mỗi chiếc HCV tại Thế vận hội mùa đông năm nay nặng 531 gram. Vàng nguyên chất chỉ chiếm 6 gram, còn lại là bạc và nhựa tổng hợp polycarbonate. Những chiếc huy chương này được thiết kế theo kích thước đồng nhất, đường kính 10 centimet và dày 1 centimet. Mỗi chiếc HCV có giá khoảng 566 USD. Các nghệ nhân đã mất trung bình 18 tiếng đồng hồ để làm ra một chiếc huy chương. Sẽ có 1300 chiếc huy chương được trao trong Olympic lần này.

Image

7 – Lễ khai mạc

Tối ngày 7/2/2014, lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 chính thức diễn ra tại sân vận động Fisht bên Bờ Biển Đen tại thành phố Sochi, Nga, thu hút hơn 40.000 khán giả tại sân và hàng triệu khán giả khắp thế giới theo dõi qua truyền hình.

Các đoàn thể thao diễu hành theo thứ tự bảng chữ cái của Nga, mở đầu là đoàn Hy Lạp và kết thúc là đoàn chủ nhà Nga. Lễ khai mạc đã đưa người xem đi suốt chiều dài lịch sử, những điểm sáng của nước Nga trong khoa học, nghệ thuật và kinh tế. Vận động viên quần vợt Maria Sharapova đã vinh dự là người mang ngọn đuốc vào sân vận động. Hai vận động viên Rodnina và Tretiak là những người châm lửa vào ngọn đuốc Olympic ở giữa sân vận động.

Image

8 – Hai nhà vô địch tennis tại Sochi

Dù Sochi đăng cai Thế vận hội Mùa Đông nhưng thực ra các môn thể thao mùa hè mới phổ biến tại đây như tennis. Các sân quần vợt Sochi luôn đông người chơi, cả trẻ em và người lớn.

Các tay vợt nổi tiếng như Maria Sharapova và Yevgeny Kafelnikov đều khởi nghiệp ở Sochi. Kafelnikov sinh ra ở Sochi và có 11 năm luyện tập với HLV Valery Shishkin. Sharapova sinh ra ở Siberia, nhưng từ năm 4 tuổi đã được cha mẹ đưa đến Sochi sinh sống cho tới khi cô sang Florida. Ông bà của Sharapova vẫn sống tại thành phố và bản thân cây vợt nữ này sẽ làm người dẫn chương trình truyền hình cho Thế vận hội năm nay.

Image

9 – Lịch sử giành quyền đăng cai

Vào năm 2007, thành phố Sochi đã giành chiến thắng trước thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc để giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông năm 2014 sau khi chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế IOC Jacques Rogge tuyên bố tại thành phố Guatemala. Khi đó. tổng thống Vladimir Putin đã đọc một bài diễn văn bằng ba thứ tiếng Nga, Pháp và Anh, để giúp thành phố du lịch nổi tiếng bên bờ Biển Đen, Sochi, giành được quyền đăng cai. Đây được cho là lần đầu tiên ông chủ điện Kremlin nói tiếng Anh trước công chúng. Và đây cũng là lần đầu tiên nước Nga giành được quyền tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Image

10 – Tổng kinh phí

Tổng kinh phí cho Thế vận hội mùa đông năm nay dự tính lên tới 51 tỷ USD, được xem là Olympic tốn kém nhất trong lịch sử.

Nước Nga cũng cử khoảng 25.000 nhân viên an ninh để bảo vệ cho thế vận hội năm nay. Theo các nhà tổ chức, nguyên nhân khiến chi phí của Sochi 2014 tăng đột biến là thành phố này không có sẵn các cơ sở vật chất. Chủ tịch Ủy ban điều phối Olympic, Jean-Claude Killy cho biết 85% cơ sở vật chất phục vụ thế vận hội được xây mới. Trong đó, 11 địa điểm thi đấu là những nơi tiêu tốn nhiều tiền nhất.

Image

DVD, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 8 tháng 2 năm 2014

Advertisements

One thought on “10 điều nên biết về Olympic Mùa đông Sochi 2014

  1. Pingback: 10 điều nên biết về Olympic Mùa đông Sochi 2014 | Top Ten List Ever

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s