Home » Entertainment » 10 liên hoan phim quốc tế nổi tiếng

10 liên hoan phim quốc tế nổi tiếng

1 – Liên hoan phim Sundance

Là một trong những liên hoan phim uy tín của Mỹ. Được tổ chức lần đầu tiên năm 1978 tại Salt Lake City, tiểu bang Utah, với tên gọi “Utah/ US Film Festival”.

LHP Sundance đặc biệt dành cho những phim tư nhân độc lập, không do Hollywood sản xuất, thường là những phim nghệ thuật với kinh phí thấp. Được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 1 ở Khu trượt tuyết Sundance Resort, bao gồm Park City, Salt Lake City và Ogden, tiểu bang Utah.

Tên gọi Sundance do Robert Redford, một trong những người sáng lập, đặt theo vai “Sundance Kid” trong phim “Butch Cassidy and the Sundance Kid”.

Image

2 – Liên hoan phim quốc tế Berlin

Còn được gọi là “Berlinale”, là một trong những liên hoan phim quan trọng nhất của châu Âu. Hàng năm, LHP Berlin bán ra gần 300.000 vé, đã trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông đảo nhất thế giới.

Liên hoan phim Berlin được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1951 tại thành phố Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, sau đó diễn ra thường niên vào tháng 2.

Giải thưởng quan trọng nhất của LHP Berlin là giải “Gấu vàng” được trao cho phim điện ảnh xuất sắc nhất, và giải thành tựu trọn đời.

Image

3 – Liên hoan phim Cannes

Là liên hoan phim uy tín nhất trên thế giới. Được tổ chức lần đầu tiên từ 20/9 đến 5/10/1946 tại thành phố Cannes, miền Nam nước Pháp. Liên hoan phim được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, kéo dài 12 ngày, hơn 50 phim được công chiếu (chỉ tính riêng ở hạng mục phim tranh giải).

Giải thưởng uy tín nhất được trao ở Cannes là giải “Cành cọ vàng” cho phim Xuất sắc nhất, ra đời từ năm 1955. Giải thưởng quan trọng thứ hai là “Giải thưởng lớn” của ban giam khảo – giải Grand Prix.

LHP giới thiệu những bộ phim sắp công chiếu và tạo điều kiện cho chúng có cơ hội được phát hành rộng rãi hơn.

Image

4 – Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải

Là một trong những LHP lớn nhất vùng Đông Á.

LHP Thượng Hải lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 7 đến 14/10/1993. Liên hoan phim được tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ.

Các giải thưởng gồm các “Cúp vàng” dành cho phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nam/ nữ diễn viên xuất sắc nhất và các thể loại khác. Ngoài ra còn có “Giải đặc biệt của ban giám khảo”.

Image

5 – Liên hoan phim quốc tế Moskva

Là LHP lâu đời thứ nhì thế giới. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1935 ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga. Được tổ chức 2 năm một lần trong các năm lẻ từ năm 1959 đến 1995, xen kẽ với LHP Karlovy Vary, sau đó được tổ chức hàng năm. LHP được diễn ra vào tháng 7.

Giải thưởng hàng đầu của LHP là giải tượng nhỏ “thánh George” cưỡi trên lưng rồng, tiêu biểu cho huy hiệu của thành phố Moskva.

Image

6 – Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary

Là liên hoan phim quốc tế được tổ chức hàng năm trong tháng 7 tại thành phố Karlovy Vary, Cộng hòa Czech. Trong những năm gần đây, LHP rất thành công và trở thành sự kiện điện ảnh quan trọng nhất tại Trung và Tây Âu.

LHP Karlovy Vary lâu đời thứ 3 trên thế giới (sau LHP Venezia và LHP Moskva) và là LHP hạng A nhỏ nhất thế giới. LHP được tổ chức lần đầu vào năm 1946, phát giải lần đầu vào năm 1948. Trước đó, từ năm 1958 đến 1994, LHP được tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn.

Giải thưởng chính của LHP Karlovy Vary là giải “quả cầu thủy tinh” (Kristalovy Globus).

Image

7 – Liên hoan phim Venezia

Là liên hoan phim lâu đời nhất thế giới. Do bá tước Giuseppe Volpi di Misutara thành lập năm 1932 dưới tên gọi “Cuộc triển lãm quốc tế Nghệ thuật Điện ảnh”. Liên hoan phim được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tại đảo Lido, Venezia, Italia.

Giải thưởng chính của LHP Venezia là giải “Sư tử vàng” (Leone d’Oro) trao cho phim hay nhất tham dự liên hoan, và “Cúp Volpi” trao cho nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất. Từ năm 2002 có thêm giải “Thánh Marco” dành cho phim ngược trào lưu hay nhất.

Image

8 – Liên hoan phim quốc tế Toronto

Là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới. Được tổ chức hàng năm vào tháng 9 tại thành phố Toronto, Ontario, Canada.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 tại khách sạn Windsor Arms bởi Bill Marshall, Henk Van der Kolk và Dusty Cohl, với tên gốc là “The Festival of Festivals”. Đến năm 1994 thì đổi tên thành LHP quốc tế Toronto.

Image

9 – Liên hoan phim quốc tế Tokyo

Cùng với LHP Thượng Hải là 2 LHP quốc tế hạng A duy nhất của châu Á. LHP quốc tế Tokyo được thành lập năm 1985. Trong khoảng thời gian từ 1985 đến 1991, LHP được tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ. Từ năm 1992 đến nay, LHP được tổ chức hàng năm vào những tuần cuối tháng 10.

Giải thưởng lớn nhất là “Giải thưởng lớn Tokyo” (Tokyo Grand Prix) dành cho phim hay nhất. Các giải thường xuyên khác gồm “Giải đặc biệt của ban giám khảo”, “Giải cho nam/ nữ diễn viên xuất sắc nhất” và “Giải cho đạo diễn xuất sắc nhất”. Các giải thưởng còn lại thường thay đổi hàng năm.

Image

10 – Liên hoan phim quốc tế Cairo

Là liên hoan phim thường niên được tổ chức ở thành phố Cairo, Ai Cập. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 và là LHP quốc tế đầu tiên được tổ chức trong các quốc gia Ả Rập. Đây cũng là LHP quốc tế duy nhất được công nhận bởi FIAPF dành cho các quốc gia Ả Rập và châu Phi.

Giải thưởng đáng chú ý nhất của LHP Cairo là giải “The CIFF Best Arab Film Award” được trao lần đầu tiên vào năm 2004.

LHP thường được tổ chức vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 hàng năm.

Image

DVD, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7 tháng 2 năm 2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s